web analytics

Hướng dòng vốn chảy về bất động sản

Anh Hoàng (Q.4, TPHCM) vừa tái tục khoản tiền tiền kiệm 3 tỷ đồng với kỳ hạn 6 tháng xuống còn 1 tháng với lý do lãi suất tiết kiệm giảm sâu, không còn hấp dẫn. Thay vào đó, anh quyết định điều chỉnh dòng tiền, tìm cơ hội mua căn hộ để cho thuê hoặc đầu tư kinh doanh vì hiện dịch tại TPHCM đã dần được kiểm soát, mọi hoạt động đã nhộn nhịp trở lại.

Theo phân tích của anh Hoàng, giá cho thuê căn hộ có thể chưa cao do dịch nhưng nếu so với gửi tiết kiệm, bất động sản sẽ tăng giá trị nhiều hơn và lâu dài hơn. Với lời đề nghị đầu tư vào các kênh chứng khoán hay vàng, anh cho rằng chứng khoán đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, và mức độ rủi ro cao hơn, trong khi vàng trồi sụt không kém gì lãi suất nên BĐS với anh là khả dĩ nhất lúc này.

Một số kênh sinh lời chậm, tiền tiếp tục đổ về bất động sản

Việc dòng tiền ở một số kênh kém linh động, xoay vòng chậm khiến nhiều nhà đầu tư chủ yếu tìm đến BĐS để đảm bảo khả năng sinh lời trong dài hạn. Bên cạnh đó, tâm lý dân số chỉ tăng chứ không giảm, quỹ đất chỉ giảm chứ không thể tăng, đặc biệt là những vị trí đẹp sẽ sinh ra tiền trong tương lai tạo động lực cho nhà đầu tư bơm tiền nhiều hơn vào BĐS.

Thực tế, xu hướng tiền dồn về nhà ở, căn hộ cao cấp không chỉ xuất hiện tại Việt Nam, Singapore ghi nhận dòng vốn kỷ lục 24 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, chủ yếu đến từ các nhà tài phiệt Châu Á. “Nước chảy chỗ trũng” trong khi cung chưa đủ cầu đã đẩy giá nhà tại đây tăng kỷ lục 4,1%.